Gay cấn cuộc đua thuyền buồm Marina lần 1 tại Vũng Tàu
Post By: Admin 05-09-2015,02:29 PM

Tinh thần cuộc đua năm nay thuyền buồm Marina  lần 1 tại Vũng Tàu 2015 là muốn nhân rộng phong trào vui chơi thuyền buồm ở Việt Nam. Có 48 vận động viên (VĐV), mỗi đội có 2 vận động viên trong đó có 2VĐV  người CH Czech. Những VĐV  chuyên sẽ là skipper (thuyền trưởng) và VĐV không chuyên gọi là Crew. 24 đội chia thành 3 bảng, mỗi bảng thi đấu chọn ra 2 đội để vào chung kết tranh nhất, nhì, ba.

Vào ngày thi đấu, điều kiện kiện khí tượng không thuận lợi; tốc độ gió tầm 4-5m/s, hướng 220-240 độ. Đáy triều lúc 7h30 và nước bắt đầu lên đến đỉnh triều lúc 12h30. Khu vực đường đua tạm gọi là khắc nghiệt, bởi vì cắt ngang luồng tàu ra vào cảng Cát Lở, hơn nữa, khi nước đang lớn (từ 7h30-11h30) dòng chảy mạnh, hoặc là xuôi dòng xuôi gió hoặc ngược dòng ngược gió, nên thuyền rất dễ trôi dạt về phía đảo Gò Găng, đến tầm sau 11h30 thì con nước đứng lại và bắt đầu rút, thì lúc này hoặc là ngược dòng xuôi gió hoặc ngược gió xuôi dòng, thuyền sẽ ko bị trôi dạt.

 
Do đó, bảng A thi đấu lúc 10h, được xem là bảng tử thần, không phải vì tập hợp các đội mạnh mà "tử thần" với thiên nhiên. Các đội bảng A rất vất vả để đưa thuyền đi đúng đường đua, chỉ có 2 đội chạm được cột mốc giữa chặng và duy nhất 1 đội chạm đúng đích, còn lại đều bị trôi và phải dùng cano cứu hộ kéo thuyền về.
 
Đến lượt thi đấu của bảng B,C và vòng chung kết thì con nước đã thuận lợi hơn, cái thuyền ganh nhau từng mét để về đích, xem rất sướng mắt. Đặc biệt ở vòng chung kết, thuyền của đội Total gặp sự cố nên xuất phát chậm hơn 5 đội còn lại, Total quyết định rẽ hướng đi chếch lên ngược gió, tách hẳn với tốp đua trước. Ý đồ này rất có lợi vì khi đi riêng như vậy sẽ bị ít ảnh hưởng của dòng khí quẩn và xoáy nước của các thuyền đi trước và xung quanh. Gần đến khúc cua (1/2 chặng) Total liền xuôi gió nên cua rất nhanh. Cần nói rõ thêm là quẹo cua trong thuyền buồm rất quan trọng, nếu không khéo thì thuyền sẽ đứng một chổ vì buồm không hứng được gió, thuyền mất động năng, mất tốc độ, bánh láy không còn tác dụng. Total đã mở góc cua rộng từ ban đầu, cộng với xuôi gió đã giữ được tốc độ khi cua và đã lướt qua các thuyền về nhì chung cuộc. Đây là điểm nhấn và hứng thú nhất trong đường đua năm nay.
 
Về luật đua một số VĐV chuyên nghiệp nắm rất rõ, tuy nhiên các VĐV mới chưa rõ, nên có nhiều tình huống phạm luật. Nhưng cũng chính vì họ mới nên tổ trọng tài không quá khắt khe, ko phạt (thuyền quay vòng 360 độ). Đồng thời, các VĐV chuyên nghiệp vẫn thông cảm và fairplay, bởi các anh em chuyên nghiệp cũng biết đây là 1 cuộc vui để nhân rộng phong trào. Chính các anh em chuyên nghiệp này cũng ý thức được rằng họ đến với cuộc đua không chỉ vì giải thưởng (có càng vui chứ sao) mà còn hướng dẫn những anh em mới trên thực tế đường đua, hướng dẫn về kỹ năng, luật và cả tinh thần của môn chơi thuyền buồm. Đây là điều rất đáng trân trọng.
 
Đội của 2 VĐV người CH Czech về 3 ở lượt đua bảng C. Họ chơi bài bản, lúc chuẩn bị xuất phát, họ chỉ dùng buồm chính, nên thuyền cứ là là, ko lo lấn vạch, đến khi có hiệu lệnh còi xuất phát, họ mới căng jib (buồm mũi), tuy nhiên lúc này jib của họ bị rối dây nên xuất phát chậm hơn các thuyền khác. Khi đua, họ nằm, một phần cân bằng thuyền và giảm cản gió, hơn nữa nếu di chuyển nhiều, thuyền sẽ chòng chành dễ mất tốc độ. Họ cán đích chỉ sau thuyền về nhì chừng 15s nên ko có mặt ở vòng chung kết.
Comments
Our brand